15 năm chương trình “Khát Vọng Sống”: Hơn 80 tỷ đồng giúp bà con nghèo hồi sinh

Có những lúc khó khăn, tưởng chừng phải dừng lại. Nhưng rồi với sự động viên, chung tay của các nhà hảo tâm và hơn hết, là còn nhiều cảnh đời bất hạnh, “Khát Vọng Sống” lại tiếp tục hành trình: Kết nối cộng đồng – trợ giúp bà con nghèo hồi sinh.

Là một chương trình truyền hình nhân đạo thực hiện trợ giúp trực tiếp hàng tuần, từ năm 2008, “Khát Vọng Sống” đã đi – đến và gắn kết với nhiều tỉnh/thành, nhiều địa phương, nên hiểu nỗi khó của chính quyền sở tại, nỗi khổ của bà con nghèo vùng sâu vùng xa, bám đất, bám làng. 

Cuộc sống khó khăn thì người dân bình thường khổ một, bà con nghèo đang bệnh đau sẽ phải khổ gấp năm, gấp mười. Nếu không giúp kịp thời, bao nhiêu mảnh đời cứ héo mòn với những tật bệnh, trẻ thơ lâm cảnh mồ côi, thất học…

Cháu Trần Phạm Khánh Ngọc ở Bình Phước (giữa), vốn ốm yếu, gia đình nghèo, chẳng may bị điện giật, gục giữa nền nhà. “Khát Vọng Sống” đã và đang tiếp tục hỗ trợ cháu Ngọc điều trị.

Trường hợp của cháu Trần Ngọc Bảo Anh, 7 tuổi ở Ba Đồn, Quảng Bình, là một minh chứng. Để có tiền làm ăn, mẹ Bảo Anh cầm cố căn nhà, rồi làm ăn thất bại nên trốn đi, cha của cháu bị sốc mà sinh bệnh tâm thần. Nghiệt thay, mấy năm sau cháu lại bị u não, u lớn dần, chèn thần kinh thị giác làm mắt mờ, rồi liệt cả hai chân, tay. Bà nội già vay mượn, bế cháu đi chữa trị tận bệnh viện Huế, hết tiền, lại nghe u ác, nên đành đưa cháu về nhà, nằm “chờ chết”.

Ngày 10/3/2023, “Khát Vọng Sống” đến với tinh thần “còn nước, còn tát”. Trao đổi cùng chính quyền địa phương, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, rồi thuê xe cấp cứu chuyên dụng, với 2 tài xế và điều dưỡng đi cùng, chạy xuyên đêm đưa cháu vào Sài Gòn. Nhờ hai bệnh viện bảo trợ là BV Nhi đồng 1 và BV Chợ Rẫy thăm khám và điều trị, khối u đã được mổ, lấy ra. Sau đó, cháu trở về trong niềm hân hoan của cả làng quê.

Ông Nguyễn Đức Tiến – tác giả, điều hành chương trình “Khát Vọng Sống” – chia sẻ câu chuyện về bé Trần Ngọc Bảo Anh dù đã được mổ khối u nhưng “Khát Vọng Sống” vẫn tiếp tục “tìm nguồn sáng” cho đôi mắt của cháu

Chưa dừng lại ở đó, Bảo Anh tiếp tục bị nhiễm trùng, lại phải đưa vào bệnh viện điều trị cho lành hẳn vết thương. May thay, đến nay cháu đã đi đứng được. Giờ thì tiếp tục tìm giải pháp nguồn sáng cho mắt của cháu. Nếu không có nguồn lực từ cộng đồng chung tay 2 – 3 lần, thì làm sao cứu được đứa trẻ đáng thương như Bảo Anh?

Một trường hợp khác, đó là gia đình chị Điền Thanh Dang, 38 tuổi, ở Châu Thành, Sóc Trăng, một gia đình trẻ người đồng bào Khmer. Hai vợ chồng với 2 đứa con nhỏ tuổi ăn học, ở tận trong đồng sâu. Sau bao nhiêu năm gầy dựng, từng đồng lương phụ hồ của chồng và lương công nhân của vợ, tích cóp để mua từng xe đá, từng thiên gạch… chuẩn bị cất cái nhà thay cho cái chòi mục nát. Vậy mà chồng chạy xe bị sụp ổ gà té bể hộp sọ, cứu được mạng sống thì thành người phụ thuộc. Rồi 2 năm đại dịch Covid-19 ập đến, sau đó là năm 2022 việc làm không có, cả nhà phải ăn cơm với củ cải muối, mặn quá thì chan nước lạnh…

“Khát Vọng Sống” lại đến, giúp lần 1 được 60 triệu, trích 15 triệu để mua vịt đẻ chăn nuôi, kiếm trứng mà ăn. Số tiền còn lại 45 triệu đâu đủ để làm nhà, nên tiếp tục vận động lần 2. Cộng đồng chung tay được tròn 60 triệu, gặp nhà thầu có tâm, vừa làm vừa cho thêm, nên cái nhà khang trang như 90 triệu. Cả gia đình mừng như trúng số, hai đứa nhỏ đi học về là lau nhà sáng loáng. Chương trình lại xin thêm Bệnh viện Ngoại Thần kinh Quốc tế hỗ trợ lắp hộp sọ cho chồng của Dang. Với 3 lần trợ giúp, gia đình đã hồi sinh.

Đó chỉ là 2 trong rất nhiều hoàn cảnh khó khăn mà “Khát Vọng Sống” đã đến và trợ giúp. Suốt 15 năm qua, cứ từng tuần, từng tuần đã thúc giục bước chân “Khát Vọng Sống” đi về phía trước, về những vùng sâu vùng xa, với các gia cảnh khó khăn còn không may gặp bệnh tật, tai ương.

Năm 2023 cũng là năm “Khát Vọng Sống” bước sang tuổi 15. Dù trong bối cảnh nền kinh tế còn rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng chương trình vẫn thực hiện được những điều rất đáng trân trọng. Đó là, phát triển thêm chương trình cho Kon Tum, một tỉnh nghèo của khu vực Tây Nguyên; Hình thành những trợ giúp thiết thực để lấy hiệu quả, gầy dựng và phát triển phong trào nhân ái, tạo nguồn trợ giúp cho Sóc Trăng, một tỉnh khó khăn của khu vực Tây Nam Bộ; Thiết lập cầu nối với Quảng Bình – Thừa Thiên Huế – Bình Định – Phú Yên cho bà con khu vực Bắc và Nam Trung bộ; Kịp thời hình thành chương trình định kỳ, tặng 200 suất ăn dinh dưỡng vào mỗi chủ nhật hàng tuần cho các cháu bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM.

Chị Điền Thanh Giang, Sóc Trăng, chia sẻ câu chuyện gia đình tại buổi gặp mặt 15 năm “Khát Vọng Sống”

Sau 15 năm, chương trình “Khát Vọng Sống” đã vận động, trợ giúp cho bà con nghèo hơn 80 tỷ đồng; xây 202 căn nhà và kết nối, hỗ trợ điều trị y tế 68 trường hợp. Chỉ riêng năm 2023, tính đến ngày 9/12/2023, chương trình đã vận động, trợ giúp hơn 7,1 tỷ đồng; xây 12 căn nhà và hỗ trợ điều trị y tế 4 trường hợp.

Trên hành trình suốt 15 năm qua, có những lúc khó khăn, tưởng chừng phải dừng lại. Nhưng rồi với sự động viên, chung tay của các nhà hảo tâm và hơn hết, là còn nhiều cảnh đời bất hạnh, “Khát Vọng Sống” lại tiếp tục hành trình và bước qua năm 2024, năm thứ 16 của chương trình, vẫn với quyết tâm mỗi tuần đến với một gia cảnh nghèo khó trên mọi miền đất nước. 

Có thể nói, “Khát Vọng Sống” là chương trình hiếm có, xét trên góc độ bền bỉ, tận tâm, chia sẻ với những con người khốn khó. Hy vọng rằng, bước sang tuổi 16, “Khát Vọng Sống” tiếp tục nhân rộng tinh thần sẻ chia, tiếp thêm niềm tin, điều kiện, giúp bà con nghèo vươn lên vượt qua nghịch cảnh và hồi sinh.

Nguồn: phunuvietnam

Bình luận