Thông tin gia đình:
Nhân vật: Bùi Văn Nghĩa –  Sinh năm 2001 (19 tuổi)
– Ba: Bùi Văn Bình – Sinh năm 1981 (39 tuổi) – Thần kinh không ổn định
– Mẹ: Lò Thị Ương – Sinh năm 1975 (45 tuổi) – Thần kinh không ổn định
– Em: Bùi Thị Trúc Ly – Sinh năm 2007 (13 tuổi) – Bị u bàn quang
– Em: Bùi Quốc Cường – Sinh năm 2008 (12 tuổi) – Bị thiểu năng trí tuệ
– Em: Bùi Văn Tình – Sinh năm 2014 (6 tuổi) – Chưa đi học    
 

Địa chỉ: Ấp 4, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước

Hoàn cảnh gia đình:  

Em Văn Nghĩa sinh ra trong một gia cảnh khá đặc biệt. Gia đình em là người gốc Sơn La. Mẹ Nghĩa vốn dĩ là người có thần kinh không ổn định… Em ra đời mà chẳng biết cha là ai. Sau đó, mẹ em lập gia đình với ông Bùi Văn Nghĩa. Sở dỉ tuy là mẹ em lớn hơn cha dượng 6 tuổi, tâm trí thì không minh mẫn, nhưng vẫn có thể lập gia đình tiếp, bởi dượng em vốn dĩ cũng chẳng được bình thường, do di chứng của việc uống thuốc rầy tự tử.

Hai con người tâm trí không được bình thường đến với nhau. Nên gia cảnh của Nghĩa thật sự khó đủ bề. Sau khi 2 đứa em là Trúc Ly và Quốc Cường ra đời, gia đình dọn từ Sơn La về xã Minh Tâm này để kiếm đường sinh sống (mẹ của ông Bình sinh sống tại đây). Sống được một thời gian, gia đình lại dọn về Sơn La. Và rồi tại đây lại có thêm 2 đứa trẻ ra đời, cách nhau năm một. Đó là Bùi Văn Tình (2014) và Bùi Văn Bảo (2015). Riêng em Văn Bảo, do thấy không nuôi nổi, em ba mẹ của Nghĩa đã cho em Bảo cho một gia đình người dân tộc Mán làm con nuôi, rồi lại dắt díu nhau trở lại xã Minh Tâm.

Chính vì hoàn cảnh gia đình quá đặc biệt, lại thêm cuộc sống di chuyển rày đây mai đó. Nên Nghĩa đã phải xếp bút nghiêng khi em học vừa học xong lớp 4. Mấy đứa em của Nghĩa cũng vậy, Trúc Ly cũng chỉ vừa đến lớp 4 rồi lại buông xuôi.

Năm nay 19 tuổi, nhưng Nghĩa đã phải sớm bương chải đủ nghề, làm thuê làm mướn để nuôi gia đình. Hiện tại em làm phụ việc cho nhà hàng, một tháng được khoảng 4.000.000đ. Dượng thì coi như không thể làm gì vì tâm trí không bình thường. Mẹ thì cũng lơ tơ mơ, vừa chăm mấy đứa em nhỏ, vừa làm thuê loanh quanh, nên thu nhập chẳng được bao nhiêu. Cho nên có thể nói cả gánh nặng mưu sinh của gia đình đè nặng lên vai của Nghĩa.

Riêng về bé Trúc Ly. Bé học rất giỏi, được đề cử đi thi học sinh giỏi Văn của huyện, thế nhưng, vì chữ nghèo… nên đành dở dang. Chưa hết, gần đây em bị viêm ruột thừa, đưa về bệnh viện 512 ở Bình Dương mổ. Tưởng chừng như căn bệnh đơn giản, nhưng sau khi phẫu thuật, em bị nhiễm trùng, và rồi các bác sĩ phát hiện em bị mắc chứng u bàn quang, phải chuyển lên bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn. Thế nhưng, tiền đâu mà đi, nên em đành nằm nhà.

Bi cảnh của gia đình Nghĩa quá nặng nề. Hai người trụ cột thì lơ mơ với đời, những em bé thì không được đến trường vì cảnh nghèo, vì đường xá đến trường quá xa xôi, một em bé 13 tuổi nằm chờ chết. Tất cả gánh nặng ấy đè lên vai chàng trai 19 tuổi. Làm sao em gánh nổi, nếu không có sự trợ giúp của cộng đồng????

Tổng số tiền gia đình nhận được: 175,000,000đ và nhiều phần quà

Error requesting data: cURL error 28: Resolving timed out after 5000 milliseconds
Bình luận