Ánh sáng cho trường nghèo

Với mong muốn đem lại nguồn ánh sáng tốt nhất cho học sinh đặc biệt ở những trường còn nhiều khó khăn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp mạnh thường quân thực hiện chương trình “Ánh sáng cho trường nghèo”, mô hình được đánh giá nhân văn.

Giúp các em có môi trường học tập tốt hơn

Nằm ở vùng nông thôn sâu, Trường Tiểu học Tân Bình 4, huyện Phụng Hiệp, có 3 điểm học với 11 phòng, lớp phục vụ giảng dạy. Cơ sở vật chất được xây dựng lâu, hệ thống đèn chiếu sáng ở các phòng thường xuyên bị hư hỏng, thấy được khó khăn của trường, mới đây Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã khảo sát nhu cầu thực tế và giới thiệu nhà tài trợ lắp 48 bộ đèn chiếu sáng tại các phòng, lớp cho trường.

Ông Nguyễn Văn Ly, Phó Hiệu trưởng nhà trường, tâm sự: “Mỗi năm, chúng tôi đều chủ động rà soát trang thiết bị để sửa chữa phục vụ năm học, trong đó có hệ thống đèn ở các phòng. Đối với những phòng có đèn hư, trường trích nguồn kinh phí hoạt động hoặc vận động xã hội hóa mạnh thường quân để sửa chữa, nhưng khó khăn lắm. Lần này, được Hội Chữ thập đỏ và mạnh thường quân quan tâm, nhà trường đã nhận được tài trợ thiết bị chiếu sáng trường học. Với chúng tôi, đây là những thiết bị hết sức cần thiết, giúp thầy trò có nguồn ánh sáng tốt hơn để dạy học”.

Đối với các trường ở vùng nông thôn, nguồn kinh phí dành để sửa chữa thiết bị ở các phòng lớp thường rất hạn chế. Đa phần, các trường phải đợi sự đầu tư từ trên, cũng có khi trích từ kinh phí hoạt động hoặc vận động xã hội hóa mạnh thường quân. Từ chương trình “Ánh sáng cho trường nghèo”, tại điểm chính 7 phòng học và 2 điểm lẻ 4 phòng học của Trường Tiểu học Tân Bình 4 đều được lắp hệ thống đèn chiếu sáng mới. Mỗi phòng được lắp 4 bộ đèn, mỗi bộ 2 bóng. Ngoài sân trường cũng được hỗ trợ lắp các đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời.

Là một trong những trường vừa được hỗ trợ từ chương trình “Ánh sáng cho trường nghèo”, phòng, lớp Trường Tiểu học Vĩnh Trung 3, huyện Vị Thủy, như khoác lên mình diện mạo mới. Trường đã được hỗ trợ lắp 47 bộ đèn led và 2 đèn năng lượng mặt trời. Ông Nguyễn Văn Hòa, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Theo từng năm, hệ thống đèn ở các lớp thường hư hỏng rất nhiều. Từ hồi được lắp đặt đèn chiếu sáng mới, đã giúp trường đảm bảo ánh sáng để học sinh tham gia học tập và hạn chế được tình trạng học sinh bị cận thị học đường”.

Lan tỏa thông điệp nhân văn

 “Ánh sáng cho trường nghèo” là một trong những chương trình mở rộng của chương trình Truyền hình nhân đạo “Khát vọng sống”, nhằm hỗ trợ các trường gặp khó khăn về cơ sở vật chất trong giảng dạy và học tập. Chương trình do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ ELITE (Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện. Trong 4 năm qua, đã tài trợ lắp đặt gần 500 bộ đèn led cho 8 điểm trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Chí Nghề, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: “Từ thực tế một số trường trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn trong đảm bảo ánh sáng cho học sinh. Cụ thể, ánh sáng trong lớp không đủ, một số phòng chỉ lắp được 2 bóng đèn… Từ đó, hội đã vận động mạnh thường quân đồng hành cùng chương trình “Khát vọng sống”, hỗ trợ thiết bị đèn chiếu sáng cho các trường có nhu cầu. Sau thời gian triển khai thực hiện, chúng tôi nhận thấy “Ánh sáng cho trường nghèo” rất ý nghĩa, tạo môi trường học tập an toàn, chuẩn về ánh sáng giảm thiểu rủi ro về các bệnh tật về mắt cho học sinh”.

Bên cạnh hỗ trợ hệ thống đèn cho các phòng học, nhằm tạo điều kiện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường, chương trình còn hỗ trợ quà, dụng cụ học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. “Với những ý nghĩa thiết thực từ “Ánh sáng cho trường nghèo” đã mang lại cho các trường, chúng tôi sẽ tiếp tục gắn kết với đơn vị tài trợ cũng như vận động thêm mạnh thường quân để hỗ trợ nhiều trường khó khăn trên địa bàn tỉnh. Thông qua chương trình các cháu học sinh có môi trường học tập tốt hơn, ánh sáng từ chương trình giúp các cháu ngăn chặn các bệnh khúc xạ về mắt”, ông Nguyễn Chí Nghề, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, chia sẻ thêm.

Nguồn: baohaugiang.com.vn

Bình luận