• Nhân vật: Võ Thị Thanh Thư – Sinh năm 1996 (21 tuổi) – Sinh viên
  • Cha         : Võ Thùy Lam – Sinh năm 1965 (52 tuổi) – Bị Lao phổi
  • Mẹ          : Phạm Thị Hạnh– Sinh năm 1969 (48 tuổi) – Bị thoát vị đĩa đệm cổ, liệt 1 tay
  • Em          : Võ Trường An – Sinh năm 1997 (20 tuổi) – Đi nghĩa vụ quân sự
  • Em          : Võ Duy Khang – Sinh năm 2000 (17 tuổi) – Học lớp 11

✉ Địa chỉ: Khu phố 15, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, Tỉnh Ninh Thuận

Hoàn cảnh gia đình:

Gia đình em Võ Thị Thanh Thư thuộc dạng hộ nghèo của địa phương. Từ ngày sinh ra, em đã luẩn quẫn với cái nghèo, cái khó khăn. Mẹ em, cô Phạm Thị Hạnh bị thoát vị đĩa đệm cổ gần 10 năm, nhưng vì cái ăn cái mặc phải lo lắng từng ngày, lại phải cố gắng cho 3 chị em ăn học, nên cô đành bỏ mặc mà cầu mong nó đừng trở nặng, ngặt nổi bệnh lâu ngày, ảnh hưởng đến xương sống, và làm cô liệt 1 bên tay phải.

Từ ngày mẹ mắc bệnh, gánh năng mưu sinh đè năng lên vai chú Lam – ba của em. Để kiếm tiền xoay sở, chú làm thuê làm mướn khắp nơi, cũng dành dụm nên mua được một mảnh đất nhỏ gần nghĩa địa với giá rẻ để cất cái mái che nắng che mưa cho mấy mẹ con.

Rồi cũng trên mảnh đất ấy, chú vay thêm tiền để đầu tư trồng táo, nhưng đất không tốt, nên dù có cố gắng thế nào, thì vẫn không có được năng suất tốt nhất. Khó vẫn hoàn khó. Thế là để có thêm chút ít thu nhập, chú đi chăn dê thuê thêm. Nói thuê chỉ là để hợp chữ hợp nghĩa, chứ nói nôm na công việc của chú là chăn cho dê sinh sản, được trả công bằng dê con. Nếu dê sinh 2 con dê con trở lên, thì chú được 1 con, còn ngoài ra thì trắng tay.

Cuộc sống gia đình khó khăn, chật vật, nên đứa em trai Võ Trường An quyết định nghỉ học để đi vào quân đội, nhường lại con đường tìm chữ nghĩa cho chị và em út. Thấy gia cảnh cực khổ, mà cha mẹ rồi em trai ai cũng dành hết niềm tin cho mình, Thư luôn cố gắng. Em đậu đại học Nông Lâm TPCHM chi nhánh tại Ninh Thuận. Để phụ cho gia đình, ngoài việc học tập, em làm thêm đủ chổ để mong ba nhẹ gánh. Nhưng nghiệt ngã thay, số phận lại đem đến thêm một gánh nặng cho em và gia đình

Cách đây vài tháng,ba của Thư phát hiện bị mắc bệnh lao phổi giai đoạn cuối. Cả nhà xấc bấc xang bang đưa chú vào TPHCM để chữa trị. Mẹ thì 1 tay bị liệt, nên làm sao có thể chăm sóc ba tốt được, nên em phải tất tả vừa chăm ba, vừa ráng thay ba để gánh vác gia đình.

Năm nay là năm cuối đại học, nhưng em phải tất tả ngược xuôi Sài Gòn – Ninh Thuận để đưa ba đi khám bệnh, rồi còn cái gánh nặng mưu sinh. Em cứ thế cực nhọc ngày đêm. Đích đến của con đường tương lai cho bản thân em, cho gia đình chỉ cách em một khoảng rất ngắn nữa thôi… Nhưng có lẽ em sẽ phải quay đầu bỏ cuộc. Tất cả chỉ vì chữ hiếu…

Gia đình em hiện đang nợ khoảng 20 triệu tiền vay để trồng táo trước đây. Căn nhà thì được xây cách đây mười mấy năm, xuống cấp lắm rồi. Nhưng quan trọng nhất là làm thế nào để con đường tương lai của Thư, của gia đình không lún sâu vào cái vòng luẩn quẩn của cái nghèo. Rất mong nhận được sự trợ giúp của các nhà hảo tâm. 

Tổng số tiền gia đình nhận được: 183,870,000đ và nhiều phần quà

Error requesting data: cURL error 28: Resolving timed out after 5000 milliseconds
Bình luận