• Nhân vật:  chị Lê Kim yến – 36 tuổi, làm cỏ thuê
  • Con trai: Trần Nhật Linh – 9 tuổi, học lớp 3
  • Con gái: Trần Ngọc Nhi – 7 tuổi, học lớp 1
  • Con gái: Trần Bích Tuyền – 3 tuổi

Tình trạng gia đình:

Chị Lê Kim Yến, ngụ tại ấp Xóm Sở, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau không may mắn thiếu đi người đàn ông trụ cột đã gần 2 năm nay. Người phụ nữ chân yếu tay mềm phải một mình gồng gánh muôn vàn những khó khăn; những đứa con chơi vơi giữa cuộc đời vì không có bàn tay cha nâng đỡ, mái lá dựng tạm dột chỗ con nằm cũng không có người sửa sang.

Năm 2004, chị lập gia đình cùng người chồng làm cỏ mướn. 3 đứa con lần lượt ra đời cũng là lúc không còn ai thuế làm cỏ biển khiến gia đình rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau. Chồng chị chuyển sang làm nghề đi tàu ghe thua mua cá ngoài biển, nhưng mới đi được khoảng hơn 2 tháng, đến tháng 2/ 2012, chị còn đang ở nhà ẵm bồng con gái mới 6 tháng tuổi thì đón nhận tin chồng bị té xuống biển chết, đến bây giờ vẫn chua tìm thấy xác chồng. Nhà chủ ghe chỉ đền được 2 triệu. Bốn mẹ con ôm nhau khóc khi bà nội già không thể giúp gì cho con cháu mà chị cũng chưa thể đi làm việc gì được vì các con còn quá nhỏ.

Hơn 3 tháng sau ngày chồng mất, chị xin mẹ chồng cho xả tang rồi dẫn con ra nhà cha mẹ ruột ở. Được cha mẹ cho nền đất, người thân và bà con chòm xóm cho cây cho lá rồi dựng giúp căn nhà tạm cho mẹ con chị tá túc. Chị bị bệnh bướu cổ (bướu thường) từ lúc còn trẻ, nên không làm được việc gì nặng, chị đi mượn cối xay về xay bột làm bánh lá đem bán kiếm tiền nuôi con. Nhưng bán ế quá, lỗ vốn nhiều nên lại bỏ làm bánh, tiếp tục công việc làm cỏ mướn (con nhỏ gửi cha mẹ), ngày nào không có ai thuê thì chị đi giăng lưới kiếm con cá con ốc về ăn, còn may mắn được hàng xóm và chính quyền địa phương quan tâm cho gạo ăn qua ngày. Vậy mà bất hạnh vẫn chưa buông tha bốn mẹ con chị, mẹ bệnh rồi các con cũng bệnh hết cả 3.

Con gái nhỏ nhất Bích Tuyền phát hiện bị bệnh viêm gan B sau khi mới sinh, con gái Ngọc Nhi từ lúc 3 tuổi đã bị bướu máu trên đầu, bác sĩ cho uống thuốc cầm chừng đợi lớn hơn thì mổ, nhưng bây giờ nhà không có điều kiện thực hiện ca mổ nữa. Con trai đầu Nhật Linh cách đây 6 tháng phát hiện bị viêm đường tiểu, bác sĩ chỉ định mổ mới hết nhưng hiện giờ cũng chỉ uống thuốc bảo hiểm hộ nghèo phát để thuận lợi đi tiêu tiểu. Người thân không giúp gì được nên chị bấm bụng mượn 7 triệu (có 5 triệu mượn của nhà nước) để lo mua thuốc bệnh cho con.

Tổng số tiền gia đình nhận được: 100,300,000đ và nhiều phần quà
Error requesting data: cURL error 28: Resolving timed out after 5000 milliseconds
Bình luận