Nhân vật:  Huỳnh Thị Ngọc Mai, sinh năm 2003
– Mẹ: Huỳnh Thị Minh, sinh năm 1959 – Bệnh bướu tim, bệnh khớp, bị teo chân

Hoàn cảnh gia đình:

Cách đây 5 năm, do hay bị mệt và khó thở, chị Minh đi khám thì biết mình bị bệnh bướu tim ác tính, cộng với bệnh rong kinh phụ nữ, bác sĩ khuyên chị không được làm việc nặng và cũng không được gần gũi chồng. Cũng vì nguyên nhân đó, mà chồng chị hay uống rượu, rồi đánh đập vợ. Không thể sống chung được, chị đưa con về bên ngoại nương náu.

Về bên ngoại, chị lấy lá che chắn thành một cái nhà nhỏ, rồi 2 mẹ con sống tạm qua ngày tháng. Nhưng cuộc sống ngày càng túng thiếu, cùng kiệt, khi công việc bắt ốc bu vàng kiếm khoảng 10 ngàn/ngày cũng không làm nổi vì đôi chân bị teo, tê đau đi không nổi, mà căn bệnh phụ nữ ngày càng nặng, không thể trầm mình lặn ngụp hết ngày này tháng nọ. Không có tiền đóng học, bé Mai đành bỏ dở dang việc học.

Hỏi han khắp nơi, cuối cùng chị Minh đành chuyển sang làm nghề đan lưới thuê (lưới làm giàn bầu, giàn mướp), công việc không phải đi lại nhiều, nhưng thu nhập không cao (5 ngàn/kg). Hai mẹ con ngày nào ra sức làm thì cũng chỉ đan được 2kg lưới, bình quân được khoảng được 150 ngàn/tháng

Thấy 2 mẹ con hiền lành, đơn chiếc, chữ thập đỏ và bà con láng giềng thương giúp, người cho ký gạo, người cho bó rau, con cá; người thì chỉ chỗ xin thuốc nam, xin lá uống để cầm cự bệnh tình. Sau một thời gian nghỉ học, bé Mai may mắn cũng được các cô chú mùa hè xanh thương giúp, gom góp được 300 ngàn đóng học phí để em tiếp tục đến trường. Đến nay, Mai đã vào học lớp 4, thành tích học tập luôn là học sinh khá giỏi. Vừa qua em được cử đi thi viết chữ đẹp ở trường. Ngoài ra em còn tham gia ở câu lạc bộ vẽ tranh ở ấp và luôn được mọi người yêu mến.
Những lúc không đi học, Mai luôn cố gắng làm mọi việc trong nhà rồi cùng đan lưới phụ mẹ kiếm tiền. Biết nhà nghèo, nên Mai không đòi hỏi mẹ bất cứ điều gì. Quần áo đi học chỉ có 2 bộ (1 bộ đi học hàng ngày, 1 bộ thể dục). Mỗi chiều đi học về là em vội thay ra giặt ngay để kịp khô cho ngày mai đến trường. Có bữa trời mưa không khô kịp, em đành mặc luôn quần áo còn ẩm ướt đi học. Em ao ước học thật giỏi để có thể làm được cả 2 nghề: 1 là làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ, 2 là vẽ tranh để thỏa đam mê của mình.

Còn với chị Minh, chị mong có được 1 căn nhà để che mưa che nắng. Muốn có 1 kệ sách để tập vở của con không bị rách ướt khi trời mưa gió. Và mong muốn có tiền trị bệnh để sống và chăm sóc cho con.

Tổng số tiền gia đình nhận được: 68,900,000đ và nhiều phần quà
Error requesting data: cURL error 28: Resolving timed out after 5000 milliseconds
Bình luận