Thành phần gia đình:

  • Ông Nguyễn Văn Minh, 51tuổi
  • Bà Nguyễn Thị Nương, 47 tuổi

5 người con bị nhiễm chất độc da cam và bị tâm thần:

  • Nguyễn Văn Tính, 24 tuổi
  • Nguyễn Văn Tóan, 23 tuổi 
  • Nguyễn Văn Thống, 22 tuổi 
  • Nguyễn Văn Nhất, 21 tuổi 
  • Nguyễn Văn Thật, 20 tuổi 
  • May mắn đứa con trai thứ sáu Nguyễn Văn Ngoan, 12 tuổi bình thường và đang học lớp 6.

Hoàn cảnh:

Gia đình có một mảng đất sản xuất nhưng không có người làm, không có tiền mua hạt giống trồng trọt, nên hằng ngày sống nhờ vào công việc ông Minh đi giữ trâu mướn để nuôi sống cả nhà.

Căn nhà nhỏ rách nát, hư hỏng nặng, đồ vật trong nhà, bàn, ghế tủ không có, chỉ có vài bộ giường hư hỏng để ngủ.

 Từ năm 1972 – 1975, ông Minh có tham gia kháng chiến chống Mỹ, bị thương ở đùi, hiện còn mảnh đạn chưa phẫu thuật được nên ông thường xuyên đau và sức khoẻ yếu. Hiện chính quyền địa phương đang xúc tiến làm giấy tờ để chứng nhận ông có công với cách mạng.   

Năm đứa con của ông có chế độ hưởng chính sách của nhà nước, nhưng vì kẹt tiền, ông đã đem sổ đi cầm. Vì thế hàng tháng gia đình ông cũng không nhận được số tiền trợ cấp ấy, mà là người chủ nợ nhận. (Khi nào có tiền trả hết nợ, ông mới lấy lại sổ và nhận được số tiền đó).  

Hằng ngày, bà Nương phải lo cho 5 đứa con bị tâm thần của mình. Mỗi lúc đói bụng, chúng chạy tìm đồ ăn, đập phá, thậm chí đánh cả mẹ. Mỗi ngày cả nhà ăn khoảng 8kg gạo, thức ăn thường là nước mắn, muối, nước lạnh… Thức ăn gì cũng được nhưng phải có cơm. Mỗi lần 4 người con lên cơn động kinh, bà Nương phải chạy ra trạm y tế xã xin thuốc miễn phí về cho con uống để giảm bớt những cơn co giật. 

Trong nhà không có giá trị gì, địa phương có tạo điều kiện hỗ trợ một phần để cất lại nhà, nhưng gia đình không có khả năng nên suất hỗ trợ đó của chính quyền ông vẫn chưa nhận được. Thỉnh thoảng, bà con, hàng xóm gửi giúp gia đình ông Minh quần áo, gạo, tiền… 

Gia đình ông Minh còn có 2 đứa con gái, là chị đầu của 6 người con trai trên, nhưng hiện đã đi lấy chồng, gia cảnh cũng nghèo nên không giúp được gì. 

Tổng số tiền gia đình nhận được: 46,130,000đ và nhiều phần quà
Error requesting data: cURL error 28: Resolving timed out after 5000 milliseconds
Bình luận