Khát vọng sống và những giọt nước mắt hạnh phúc của sự hồi sinh

Trong không gian ấm cúng của trung tâm hội nghị tại TPHCM, dễ dàng nhận thấy những sắc hoa tươi thắm, những nụ cười rạng rỡ chúc mừng Khát vọng sống 11 năm đã đồng hành, trợ giúp người nghèo. Không ít giọt nước mắt đã lăn dài xúc động trong niềm hạnh phúc vì đã được hồi sinh.

Đã hơn 10 năm nhưng mỗi lần gặp và nghe câu chuyện về hành trình của Khát vọng sống, tôi thường nhớ lại câu nói của anh Nguyễn Đức Tiến – Tổng giám đốc đơn vị thực hiện và là tác giả của chương trình truyền hình nhân đạo Khát vọng sống, “Nếu không bắt gặp những cảnh này, có lẽ, trong ta… vẫn bình yên”.

Đại diện êkip thực hiện và các mạnh thường quân, đơn vị đồng hành mừng kỷ niệm 11 năm Khát vọng sống

11 năm trôi qua, với sự nỗ lực đầy tâm huyết của ekip thực hiện đã giúp chương trình mỗi ngày lan tỏa xa hơn, hiệu quả hơn, các mạnh thường quân trong và ngoài nước tin tưởng, giúp được bà con nghèo hồi sinh nhiều hơn. 11 năm, hơn 50 tỷ đồng quyên góp đã được trao cho những số phận, những gia đình nghèo khắp cả nước (trong đó bao gồm xây 162 căn nhà và 63 trường hợp điều trị y tế kỹ thuật cao).

Lễ kỷ niệm 11 năm cũng là dịp để những tấm lòng nhân ái gặp gỡ và ôn lại kỷ niệm vui buồn trong suốt hành trình đồng hành Khát vọng sống. Nhiều lắm những ông cụ, bà cụ tuổi đã 70, 80 nhưng vẫn lặng lẽ đi cùng. Đi để rồi ngồi lắng nghe câu chuyện đời nghèo, đi để được trao yêu thương trực tiếp, đi để trở về và nói cùng con cháu “sống là phải biết sẻ chia”. 

Hành trình còn chứng kiến nhiều câu chuyện thắm đẫm tình người dù họ sống trong khốn khó, những chuyến đi sẻ chia hòa quyện giữa người cho và người nhận, những giải pháp trợ giúp trên tinh thần nhân ái – sẻ chia chứ không là bố thí, là từ thiện hình thức…

Anh Nguyễn Đức Tiến (đứng) – Tác giả chương trình Truyền hình nhân đạo Khát vọng sống, TGĐ đơn vị thực hiện – cùng đại diện các nhân vật giao lưu với nhà hảo tâm

Hành trình 11 năm cũng chính là quãng thời gian Khát vọng sống thực hiện tốt sứ mệnh và tâm huyết của mình. 

Cũng tại buổi kỷ niệm vừa qua, nhiều kiều bào, nhà hảo tâm đã được gặp những nhân vật mà chương trình từng trợ giúp. Những nhà hảo tâm có thể vì công việc, thời gian… mà chỉ có thể chia sẻ bằng cách ủng hộ bà con nghèo thông qua Khát vọng sống, chưa tận tay trao quà được. Nhưng tại chương trình kỷ niệm 11 năm, từng câu chuyện “hồi sinh” ấy được kể bằng con người bằng xương bằng thịt và tất cả vỡ òa trong niềm vui, những giọt nước mắt đã chảy dài trong hạnh phúc.

“CHỈ CÓ HỒI SINH, BÀ CON MỚI THỰC SỰ ĐƯỢC SỐNG VÀ THOÁT RA VÒNG LUẨN QUẨN CỦA ĐÓI – NGHÈO – BỆNH TẬT. BỞI CHỈ CÓ KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG MỚI TẠO RA NGUỒN LỰC VỮNG MẠNH VÀ BỞI LÀM CÔNG TÁC THIỆN NGUYỆN, CÔNG TÁC XÃ HỘI THÌ CẦN PHẢI CÓ SỰ CHUNG TAY MỚI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG”.
Anh Nguyễn Đức Tiến, TGĐ đơn vị thực hiện “Khát vọng sống”
Tweet
Các mạnh thường quân, nhà hảo tâm tặng quà các nhân vật tại buổi kỷ niệm 11 năm Khát vọng sống vừa qua

Đó là những câu chuyện về nhân vật – hoàn cảnh hết sức đặc biệt, những người tưởng đã chết đi, giờ hồi sinh mãnh liệt. Một thanh niên nghèo, hiếu đạo với mẹ, trách nhiệm với vợ và 2 con nhỏ, là lao động chính trong gia đình có 4 người phụ nữ, nhà ở vùng trũng giữa rừng cao su… bỗng ngã ngang vì sốt và đau đầu. 3 tháng chạy chữa không kết quả, chỉ khi BV Nhiệt đới (TPHCM) phát hiện bị chứng bệnh lạ “Viêm não tự miễn” thì…. gia đình đã bó tay, nợ gần cả trăm triệu mà nhà thì bán không ai mua, chi phí điều trị chứng này ngoài bảo hiểm, phác đồ điều trị 1 tháng với khoảng 250 triệu đồng – câu chuyện của anh Đặng Văn Đức, 34 tuổi, ở Thôn Tân Hưng, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Vậy mà khi Khát vọng sống đến, anh Đặng Văn Đức đã hồi sinh…

Nhờ vào những nỗ lực không mệt mỏi của ekip thực hiện, nhiều hoàn cảnh gia đình nghèo đã được hồi sinh

Hay như một cô gái sinh ra với hình hài không trọn vẹn, èo uột và yếu đuối. Nhưng “trời thương” cho em được sống, một trí óc minh mẫn và đầy nghị lực. Em lớn lên, muốn có con để sau này tựa nương, và em nhờ mai mốt để có chồng mà sinh con hợp pháp, được 1 đứa tròn vẹn, thì lại muốn có thêm 1 đứa cho nó vui cửa vui nhà, thậm chí láu lỉnh hơn là 1 đứa phải nuôi mẹ già bệnh tật thì 1 đứa còn đi kiếm tiền… Chồng chết, con còn nhỏ, em lao đao… Đó là hoàn cảnh của Lưu Thị Luyến 39 tuổi, ở Long Tân A, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

Còn nhiều, rất nhiều câu chuyện xúc động khác, tưởng chừng như nếu Khát vọng sống không đến kịp, không biết rằng số phận của những con người khốn khổ ấy sẽ ra sao, và nhiều mầm non trong những căn nhà ấy tương lai sẽ thế nào, hay lại luẩn quẩn với đói – nghèo – thất học – bệnh tật…

Nếu không có Khát vọng sống đến kịp thời, không biết tương lai những mầm non thế này sẽ về đâu…

Khát vọng sống bước vào năm thứ 12 cũng với tâm huyết, mục tiêu không thay đổi: Kết nối đồng, trợ giúp bà con nghèo hồi sinh. Báo Phụ nữ Việt Nam với vai trò đơn vị Bảo trợ thông tin đã đồng hành cùng Khát vọng sống những năm qua sẽ tiếp tục sát cánh với chương trình, giúp lan tỏa hơn thông điệp nhân văn, kết nối những tấm lòng nhân ái trong và ngoài nước để giúp bà con nghèo được hồi sinh nhiều hơn. Bởi chúng tôi hiểu, khát vọng lớn nhất của mỗi con người, chính là Khát vọng sống.

Bình luận