Đối với mỗi người con Việt Nam “Tết” là một nét văn hóa truyền thống mà dù cho có đang ở nơi đâu, hay đang nhọc nhằn với cuộc mưu sinh … Thì tất cả đều được gác lại để thay vào đó là sự hồ hởi đón một năm mới với nhiều hy vọng, nhiều dự tính!

Tất cả những chuyện buồn, tất cả những nỗi đau rồi sẽ thành quá khứ. Những nhân vật  của “Khát vọng sống” những con người, những hoàn cảnh mà tưởng chừng như ở tận cùng của nỗi đau, sự thử thách nghiệt ngã của số phận thì giờ đây họ cũng đang có một cái tết và nhiều cái tết sau nữa …

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Tô Văn Thum ngụ tại ấp Thị Tường, xã Hòa Mĩ, huyện Cái Nước, Cà Mau (Là nhân vật trong chương trình Khát Vọng Sống số 46 năm 2009).

Điều làm cho những người thực hiện chương trình hạnh phúc hơn cả là ông tuy hai mắt không thấy đường nhưng vẫn ra tận chiếc vỏ lãi để đón chúng tôi, với giọng nói thân tình ông nhắc tên mỗi người trong đoàn như những người thân lâu ngày mới về lại. Nếu nói là một phép lạ thì đây chính là phép lạ đó! Từ một ông già mù ngày ngày dò dẫm theo chân người vợ tâm trí không bình thường để lội sông bắt từng con cá, con tôm hay làm thuê làm mướn để lo cho đàn con bệnh tật. Vậy mà giờ đây, trong ngôi nhà khang trang, có cây nước, vườn rau rồi vuông tôm cả gia đình ông đang đón chào một cái tết với bánh mứt, thịt cá. Có thể nói từ sự trợ giúp của chương trình, cùng với nỗ lực thoát nghèo mà gia đình ông đã làm được điều kỳ diệu. Đất đai được chuộc về, ao tôm ông nuôi đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình với bình quân mỗi tháng hơn 2 triệu đồng. Ngoài ra ông còn gửi được tiết kiệm 30 triệu để làm vốn và lo tương lai lâu dài cho mấy người con. Chia tay BTC chương trình ông nói “Tôi bây giờ hết nghèo rồi”, chỉ câu nói đó thôi cũng làm chúng ta cảm thấy nhẹ lòng vì sự trợ giúp của chương trình, của các nhà hảo tâm đã đi đúng hướng. Những con tôm tươi rói ông tặng cho chúng tôi, có lẽ là những con tôm ngon nhất! Những con tôm tuy bắt đầu từ mồ hôi, nước mắt nhưng giờ đây giá trị của nó thì đã được khẳng định.

Chia tay với gia đình ông Thum chúng tôi đến thăm gia đình chị Lê Thị Thoa ngụ tại ấp Phong Lưu, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, Cà Mau (Là nhân vật trong chương trình Khát Vọng Sống số 29 năm 2010).

Bỏ lại sau lưng những giọt nước mắt, hôm nay trong không khí những ngày giáp tết, mẹ con chị cũng đang chuẩn bị bánh mứt để đón năm mới. Trong ngôi nhà khang trang, chị chia sẻ với chúng tôi về quãng thời gian khó khăn đã qua khi một mình chị phải lo cho hai đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Rồi những lần chị nuốt nước mắt vào trong để trôi dạt nơi quê người làm thuê làm mướn kiếm tiền cho con đi trị bệnh. Nhưng tất cả bây giờ chỉ còn là quá khứ, bởi trước mắt cuộc sống của ba mẹ con chị đang dần đi vào ổn định. Bệnh tình của bé Cao Vũ Hảo do được điều trị đều đặn đã thuyên giảm rất nhiều. Với sự trợ giúp từ chương trình và cộng đồng, chị không những có tiền trị bệnh cho con mà còn có một số vốn cất nhà, nuôi heo, gà vịt phát triển kinh tế. “Sáu năm qua thì đây là cái têt chị vui nhất” câu nói mộc mạc của chị cũng đủ để khiến chúng tôi hiểu được niềm tin, thấy được một tương lai tươi sáng đang chờ đón mẹ con chị ở phía trước!

Điểm đến cuối cùng trong chuyến viếng thăm của BTC chương trình nhân dịp xuân Tân Mão đó là gia đình chú Nguyễn Văn Minh ngụ ấp 1, xã Khánh An, huyện Cái Nước, Cà Mau (Là nhân vật trong chương trình Khát Vọng Sống số 17 năm 2009).

Tới nơi chúng tôi không khỏi bất ngờ về một ngôi nhà quá đỗi khang trang mà có thể gọi là “bề thế” tại một làng quê như này. Ở vị trí tại ngôi nhà này trước đây là một căn nhà cũ nát cất tạm bợ bằng cây lá, chia sẻ với chúng tôi là những tình cảm chân thật, bao la của những người làm cha làm mẹ rất mực yêu thương con …vì đó là một đàn con 5 đứa bị bệnh tâm thần. Với sự trợ giúp của chương trình, sự quan tâm hỗ trợ của nhiều cơ quan, ban ngành ông bà đã dành tất cả để xây lên ngôi nhà khang trang kiên cố chỉ với suy nghĩ nếu mình có chuyện gì thì con cái cũng có một mái nhà vững trãi để nương thân. Mỗi một gia đình có một hoàn cảnh riêng, mong sao với một mái nhà vững chãi như thế này sẽ phần nào xoa dịu những nỗi đau, là động lực để gia đình ông có thể vươn lên trong cuộc sống.

Đây là 3 trong số rất nhiều câu chuyện của “Khát vọng sống” trong gần 3 năm qua, thế mới biết là không có nỗi đau, không có khó khăn nào là không thể vượt qua nếu như có sự chung tay, sẻ chia từ cộng đồng. Chúng tôi những người làm chương trình ước mong có nhiều điều kiện để mang niềm vui đón tết đến với những bà con có hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước! Thay mặt những gia đình đã nhận được sự trợ giúp chúng tôi xin gửi đến các cá nhân, tổ chức hảo tâm đã chung tay cùng chương trình lời tri ân chân thành nhất. Mong nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, đồng hành của cộng đồng trong hành trình sắp tới của “Khát vọng sống”!!!

Bình luận