Hoàn cảnh chương trình ghé thăm đầu tiên, đó là gia đình em Nguyễn Thị Ngọc Trăm, địa chỉ: Ấp Xẻo Vong A, xã Hiệp Lợi, T.X Ngã Bảy, Tỉnh Hậu GiangCha mẹ bỏ Trăm khi em mới chưa tròn 2 tuổi, em sống dựa vào tình thương của bà cố với bữa rau bữa cháu qua ngày. Cách đây 2 năm bà bị tai biến, không làm được gì để nuôi cháu, thế là mọi lo lắng đè lên đôi vai của Trăm. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Trăm rất chăm chỉ đi học, mỗi ngày sau buổi đến trường, Trăm làm mọi việc trong nhà, từ việc nấu nướng đến việc phụ giúp bà trong mọi sinh hoạt. Buổi chiều em đi bắt ốc ở các bờ mương trong vùng mang bán lấy tiền mua gạo, những ngày không đi bắt ốc thì Trăm lại đi chặt củi thuê….

Sau khi được ct trợ giúp, em đã được xây lên ngôi nhà trị giá 35tr, được mua thêm nhiều vật dụng trong nhà và dụng cụ học tập. Ngoài ra, hiện em đang còn số tiền tích luỹ trong tài khoản ngân hàng là 40tr.

Hoàn cảnh em Nguyễn Thị Ngọc Trăm

Hoàn cảnh chương trình ghé thăm thứ hai, đó là gia đình anh Đào Văn Tý, ngụ tại: Ấp Thắng Mỹ – xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp tỉnh Hậu Giang: Anh Đào Văn Tý sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, đông con, anh Tý lại không may mắn được như các anh chị của mình, bởi từ lúc lọt lòng anh đã bị câm và điếc bẩm sinh.

Vùng đất quê nghèo nàn, không đủ cái ăn cái mặc khiến các anh chị của Tý lần lượt bỏ xứ đi làm ăn xa. Cuộc sống xa nhà đi làm thuê làm mướn cũng không đủ trang trải, nên thi thoảng mới có người về thăm nhà qua quýt chứ không phụ giúp được gì.

Để lại gánh nặng cho anh Tý, phải nuôi người mẹ già yếu 77 tuổi hay bệnh đau và nuôi cả 2 đứa cháu còn thơ dại đang trong tuổi ăn học (là con của vợ chồng đứa em út). 4 thành viên của gia đình sống nương náu trong ngôi nhà mái lá cất tạm bợ ven bờ kênh, xiêu vẹo, mưa gió chực chờ đổ sập.

Hoàn cành gia đình anh Đào Văn Tý

Bản thân tật nguyền nên việc giao tiếp với mọi người đã khó, nên Tý thường lủi thủi 1 mình, cũng không biết nhờ cậy ai để tìm giúp công việc ổn định. Ngày ngày anh đành cùng mẹ bơi xuồng ra đồng, anh thì lặn ngụp bắt cua, bắt cá, mẹ thì vớt ốc kiếm tạm vài chục ngàn sinh sống qua ngày. Những trang trải trong sinh hoạt hàng ngày của 4 miệng ăn chỉ đành dựa vào số tiền kiếm được từ việc mò cái cua cái ốc và tiền bảo trợ xã hội cấp hàng tháng là 270 ngàn đồng.

Như biết thân phận côi cút của mình, hai cháu Trinh và Tuyết rất ngoan ngoãn, vâng lời bà nội và bác, nhất là Trinh, 04 năm học qua em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài giờ đến trường, em còn theo bác ra đồng phụ bắt ốc kiếm tiền.

Sau khi được ct trợ giúp, ngoài ngôi nhà được xây mới trị giá 39tr đồng, gia đình còn nhận được số tiền ủng hộ từ các mạnh thường quân là 54tr750. Gia đình đã mua ghe máy, kiếm thêm thu nhập, lo mua thêm sách vở, quần áo cho 2 cháu và số tiền còn lại gửi tiền ngân hàng tích lũy.

Bình luận