9 năm – kết nối cộng đồng, trợ giúp bà con nghèo hồi sinh

“Nếu không bắt gặp những cảnh này, có lẽ, trong ta ….vẫn bình yên”

Đó là cảm nghĩ khởi đầu khi khảo sát hiện trạng để hình thành chương trình truyền hình nhân đạo Khát Vọng Sống vào tháng 9/2008. Để rồi từ những trăn trở đó, những giải pháp thiết thực và hiệu quả ra đời, song hành cùng sứ mệnh “Kết nối cộng đồng, trợ giúp bà con nghèo hồi sinh”.

Bà con sống ở vùng nông thôn vốn đã khó khăn và thiếu thốn nhiều, giờ không may gặp phải tai ương – bệnh tật thì khó càng thêm khó, bươn chải đến kiệt cùng cũng không thoát ra được vòng hiểm nguy. Lúc đó, bà con cần được tiếp sức, cần được trao thương yêu đúng nghĩa, sự trợ giúp cũng cần kha khá mới có thể vực dậy để vượt qua bệnh tật và đói nghèo, chứ cứ tặng phần quà vài trăm ngàn thì …vài bữa cũng hết, nghèo lại hoàn nghèo.

Hiểu được thực tế ấy, nên Khát Vọng Sống đặt mục tiêu “kết nối cộng đồng” để tập trung nguồn lực, rồi đặt thêm mục tiêu “trợ giúp hồi sinh” bằng 4 giải pháp cơ bản: Khám – chữa bệnh, Xây – sửa nhà cửa, Đưa trẻ đến trường và Tư vấn giải pháp mưu sinh.

Từng bước, từng bước, với quyết tâm “Đã đến, thì người nghèo phải hồi sinh”.

9 năm trôi qua, sự thôi thúc ấy đã giúp chương trình mỗi ngày lan xa hơn, hiệu quả hơn và giúp được bà con nghèo hồi sinh nhiều hơn.

Trên chặng hành trình dài 9 năm, có những cụ ông cụ bà trên 80 tuổi, vẫn lặng lẽ đi cùng, đi để rồi ngồi lắng nghe câu chuyện đời nghèo, đi để được trao yêu thương trực tiếp, đi để trở về và nói cùng con cháu “sống là phải biết sẻ chia”.

Cũng trên chặng hành trình dài 9 năm, đã có nhiều câu chuyện thắm đẫm tình người, những câu chuyện hòa quyện giữa người cho và người nhận, những câu chuyện nhân ái chứ không là bố thí, là từ thiện hình thức…

Qua Khát Vọng Sống, người đồng hành khóc khi thấy nỗi khổ ngút ngàn của nhân vật và cười rạng rỡ khi cuối chương trình thấy sự trợ giúp đủ sức vực dậy gia đình nhân vật, rồi như thấy tình người ấm áp hơn, thấy giá trị của sự sẻ chia, kết quả hồi sinh là điều mà chỉ cần mọi người chung tay, đồng lòng, chỉ cần tâm huyết – tận tụy là có thể thấy được.

Tháng 12 – tháng cuối cùng của năm, Khát Vọng Sống lại cần mẫn mời các đơn vị, đối tác, nhà hảo tâm họp mặt, để nhìn lại chặng đường, nhìn lại cái được cái mất mà hướng lòng về chặng đường kế tiếp, tất cả chỉ vì một mục đích “cho người nghèo hồi sinh”.

Cũng phải vượt qua nhiều khó khăn lắm, Khát Vọng Sống mới phát triển vượt bậc và được cộng đồng nhà hảo tâm trong và ngoài nước tin yêu như ngày hôm nay, trong đó, không thể không nhắc đến sự hy sinh của đơn vị tổ chức điều phối – Công ty cổ phần Quảng cáo Nhất – đã xem việc thực hiện Khát Vọng Sống như một nghĩa cử để đóng góp cùng xã hội, đã dám đầu tư tài chính, dám bù đắp cho những giai đoạn Khát Vọng Sống bị thiếu hụt nguồn, cho việc mở rộng sự trợ giúp cho bà con ở nhiều vùng miền trên toàn quốc…

Những giải pháp truyền thông tốt nhất cũng đã được ứng dụng, từ thông điệp “Đâu phải đủ đầy mới có thể sẻ chia” mang tính khẳng định vai trò và xác định tâm thế là bất cứ ai cũng có thể làm được việc nhân ái, đem lại khát Vọng Sống cho người không may, đến giải pháp “không đi gởi tiền cũng được” để hóa giải tâm lý cho sự ngại ngùng khi không có nhiều thời gian…

Cũng bằng sự minh bạch, sự kết nối chặt chẻ giữa BTC – Chính quyền – Gia đình nhân vật, để tư vấn – giám sát việc sử dụng tiền trợ giúp đúng hướng, nên việc trợ giúp luôn tạo ra hiệu quả, nên Khát Vọng Sống ngày càng được tin yêu và kỳ vọng.

Năm 2017, Khát Vọng Sống tiếp tục khẳng định “Quyền được sống”, “Quyền được mưu cầu hạnh phúc” của các nhân vật yếu thế, không may khi phải chịu cảnh khiếm khuyết cơ thể. Vượt lên tất cả, họ được Khát vọng Sống động viên và tiếp sức để trở thành nhân vật điển hình.

  • Hai mẹ con cô Huỳnh Thị May ở Ninh Hòa, 19 năm liêu xiêu phận đời.
  • Hai cha con anh Nguyễn Minh Hiếu ở Bình Phước, không còn đôi chân nhưng vẫn muốn bươn chải mà nuôi con khôn lớn.
  • Hai vợ chồng em Trước và Thanh ở Đồng Tháp, không trọn vẹn thân thể nhưng vẫn mơ ước hạnh phúc, mơ ước mái ấm gia đình.

Hãy cùng Khát Vọng Sống nhân rộng tinh thần sẻ chia, để tiếp thêm niềm tin – điều kiện giúp bà con nghèo vươn lên vượt qua nghịch cảnh và hồi sinh.

Hãy cùng Khát Vọng Sống, mỗi tuần đến với một gia cảnh nghèo khó trên mọi miền đất nước.

Hoạt động mở rộng và Kết nối kiều bào – cộng đồng:

–  Từ năm 2014, kết nối kiều bào Thụy Sỹ và gia đình anh Huỳnh Đức tổ chức quyên góp để thực hiện 2 đợt trợ giúp cho bà con gặp tai ương bão lũ của 3 tỉnh Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình vào tháng 1 và tháng 5/2014 với tổng số tiền 680 triệu đồng. Mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.

– Tháng 2/2015, kết nối kiều bào Thụy Sỹ, Đức, Mỹ và cộng đồng thực hiện chương trình  tặng quà tết cho bà con nghèo và bệnh nhân nghèo đón tết với tổng số tiền là 250 triệu đồng. Mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng

–  Năm 2015 và 2016, kết nối hãng sữa Dumex và cộng đồng các nhà hảo tâm thực hiện chương trình tặng sữa dinh dưỡng và quà cho trẻ em và bệnh nhi nghèo của 10 tỉnh thành nhân dịp trung thu và tết. Tổng cộng 3 đợt với tổng trị giá 2,5 tỷ đồng.

–  Chương trình “Đem ánh sáng cho Trường nghèo”, trang bị đèn chiếu sáng cho trường học

– Chương trình “Thương lắm Miền Trung ơi” từ ngày 11/12 đến 15/12/2016 thực hiện việc thăm hỏi và tặng quà trực tiếp cho 24 gia đình có người thân mất và 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn sau đợt bão lũ tháng 11/2016 tại Quảng Bình, với số tiền trợ giúp 500 triệu đồng.

–  Chương trình “Thắp nén hương cho bà con không may trong cơn bão 12 – Damrey” từ ngày 14 đến 17/11/2017 ở Thị Xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh và Tỉnh Phú Yên, với trị giá 419.200.000 đồng.

Bình luận