Khi trái tim cùng chung nhịp đập

Qua 8 năm, chương trình truyền hình nhân đạo “Khát vọng sống” đã quyên góp hơn 24 tỉ đồng, xây và sửa 100 căn nhà, 45 trường hợp được điều trị y tế kỹ thuật cao, trợ giúp hơn 500 gia đình với hơn 2.000 người thoát khỏi cảnh đói nghèo, vững tin bước vào cuộc sống mới

Chỉ trong năm 2016, chương trình đã xây được 12 căn nhà, điều trị y tế kỹ thuật cao tại các bệnh viện lớn ở TP HCM cho 7 trường hợp, nhiều quà tặng hữu ích và giá trị như: tivi, bếp gas… đã được trao với tổng chi phí là 4,109 tỉ đồng (tính đến ngày 29-11). Bên cạnh đó, chương trình còn tặng sữa dinh dưỡng cho trẻ em nghèo trên 10 tỉnh, thành với trị giá 900 triệu đồng.

Ước gì…

Mấy ai không khỏi chạnh lòng khi nhìn thấy hoàn cảnh bà Huỳnh Thị Xuyến ở TP Cần Thơ cùng 2 người con đã lấy ghe làm nhà hơn 16 năm nay. Càng xót xa hơn khi biết bà năm nay đã 92 tuổi bị nhồi máu não, tai biến chỉ nằm một chỗ. Bà đang ở cùng con gái thứ năm bị bệnh tim, mù hai mắt, liệt hai chân và con trai út bị tâm thần nhẹ, bị bệnh phổi, thoái hóa cột sống. Hằng ngày, anh đi bán vé số nuôi mẹ và chị. Còn chị, dù không đi được, mò mẫm trong bóng tối nhưng từ việc chăm sóc mẹ già đến nấu cơm, giặt giũ chị đều làm hết. Trong lòng hai chị em chỉ đau đáu một ước mơ làm sao đưa được mẹ vào đất liền để khi trăm tuổi, bà được ra đi thanh thản.

Hay như trường hợp của gia đình anh Danh Phú, người dân tộc Khmer ở tỉnh Bình Phước. Ba đứa con nheo nhóc chưa được đến trường. Vợ bị bệnh tim nặng, cần phải mổ nhưng kiếm đâu ra tiền để lo trị bệnh cho vợ trong khi anh làm việc quần quật suốt ngày mà chỉ lo nổi miếng cơm hằng ngày cho các con. Lực bất tòng tâm, anh chỉ biết ước gì…

Trong buổi tổng kết chương trình cuối tuần qua, ông Nguyễn Đức Tiến – tác giả chương trình, đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất (UNIAD JSC), người trực tiếp khảo sát từng trường hợp – chia sẻ: “Những đứa trẻ dù sống trong cảnh nghèo khó, thất học, bệnh tật nhưng rất lễ phép. Đó là điều rất đáng quý. Thật xót xa khi chứng kiến cảnh một đứa bé đói bụng mà không có gì ăn. Và đây, cậu bé Hiền Chương ở Cà Mau, bị bệnh hư thận, người cứ sưng lên không nhúc nhích được, còn mắt thì phải đeo kính đến 10 độ mới thấy đường. Cha mẹ nghèo quá, không có tiền điều trị đành đưa con về nhà… Giận lắm! Nhưng thương lắm, không trách họ được vì họ nghèo quá, lại không được học hành tử tế. Khi được các nhà hảo tâm hỗ trợ, cháu đã được hồi sinh và đang đứng đây với chúng ta. Còn nhiều, nhiều lắm những mảnh đời bất hạnh cần chúng ta tiếp sức”.

Sức mạnh cộng đồng

Sau khi lên sóng, mẹ con bà Huỳnh Thị Xuyến đã được UBND xã Tân Thạnh hỗ trợ một nền đất trị giá 32 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ TP Cần Thơ hỗ trợ một căn nhà trị giá 35 triệu đồng và hơn 100 nhà hảo tâm đóng góp 160 triệu đồng. Được biết, hiện bà và hai con đã được chương trình đưa vào đất liền, đang ở nhà thuê chờ ngày vào nhà mới. Ngôi nhà đang được xây dựng. Tết này, chắc chắn gia đình bà sẽ có một cái Tết vui vẻ, tràn đầy hạnh phúc trong ngôi nhà mơ ước.

Gia đình anh Danh Phú cũng đã nhận được sự hỗ trợ mổ tim từ Hội Bệnh nhân nghèo Kiên Giang và Viện Tim TP HCM với chi phí là 138.760.000 đồng. Ngoài ra, gia đình anh còn nhận được quà và hơn 130 nhà hảo tâm đóng góp với số tiền lên đến 225.760.000 đồng. Vậy là, chị sẽ bình phục, vợ chồng anh chị sẽ cùng làm ăn lo cho các con ăn học và xây dựng một mái nhà tránh mưa, tránh nắng.

Trong khán phòng hôm đó, có lẽ nhiều người thắc mắc vì sao một nửa khuôn mặt xinh đẹp kia lại e thẹn không dám nhìn ai. Đó là cô giáo Anh Thư – thành viên rất nhiệt tình của chương trình trong nhiều năm qua. Người mà cách đây 2 năm, sau một tai nạn giao thông, sau 2 tháng hôn mê, gần như không còn hy vọng… Nhưng, với nghị lực phi thường của cô giáo, với sự đồng tâm đồng lòng của những người làm chương trình cùng các nhà hảo tâm, với sự nỗ lực hết mình của các bác sĩ… đã đưa cô trở lại với cuộc sống, trở lại với những chuyến đi vì người cùng khổ. Những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt khả ái đó như muốn gửi ngàn lời cảm ơn đến mọi người đã giúp cô hồi sinh, giúp cô tự tin hơn trong cuộc sống.

Hãy cùng “Khát vọng sống” nhân rộng tinh thần sẻ chia, để tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và điều kiện giúp bà con nghèo vươn lên, vượt qua nghịch cảnh và hồi sinh.

Bình luận